Company Logo




พยากรณ์อากาศ

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

102599
วันนี้252
เมื่อวานนี้318
สัปดาห์นี้834
เดือนนี้2502
ทั้งหมด1025993

ข่าวสมาคมฯ

ร่วมเป็นเกียรติในงาน “ฉ่ำชื่น ปลื้มใจ ปันผลกำไรชาวไร่มันสงวนวงษ์” ปี 2668 ซึ่งบริษัท สงวนวงษ์...               เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2569 ณ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด จังหวัดนครราชสีมา        นายปัญญา บุญบันดาลฤทธิ์ นายกสมาคม ได้ร่วมเป็นเกียรติในงาน “ฉ่ำชื่น ปลื้มใจ ปันผลกำไรชาวไร่ม...  --อ่านต่อ--
“มูลนิธิกองทุนมันสำปะหลัง”และ 4 สมาคมฯ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศล ...           วันที่ 30 มีนาคม 2569 เวลา 17.00 น. ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในนาม “มูลนิธิกองทุนมันสำปะหลัง”และ 4 สมาคมฯ ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศล อ...  --อ่านต่อ--
อบรมโครงการส่งเสริมเกษตรแบบฟื้นฟูในมันสำปะหลัง...             25 มี.ค.69 เวลา 08.30 น. ณ หอประชุมศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนนครราชสีมา อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา           นายปัญญา บุญบันดาลฤทธิ์ นายกสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออก...  --อ่านต่อ--
Deluxe News Pro - Copyright 2009,2010 Monev Software LLC

ข่าวทั่วไป

นายกสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังฯ เปิดเบื้องลึก “... เจาะเบื้องลึกปิดดีล ขายมันอัดเม็ด ให้โรงงานอาหารสัตว์ซาอุฯ 2 หมื่นตัน ฐานเศรษฐกิจ 30 พ.ค. 2568 | 05:00 น.   “ปัญญา” นายกสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังฯ เปิดเบื้องลึก “สวัสดิ์ไพบูลย์” ปิดดีล เจาะตลาดใหม่ซาอุฯ ขายมันอัดเม็ด 2...  --อ่านต่อ--
​“พาณิชย์”แจ้งข่าวดี ซาอุฯ ซื้อมันไทยทดลองใช้เลี้ย... กรมการค้าต่างประเทศแจ้งข่าวดี ตลาดซาอุดิอาระเบียสนใจนำเข้ามันสำปะหลังไทย เพื่อนำไปใช้ในการเลี้ยงสัตว์ หลังส่งคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและภาคเอกชน และนักวิชาการ เดินทางไปขายถึงที่ พร้อมชี้แจงคุณค่าทางโภชนาการ ประโยชน์ของสูตรอาหารสัตว์ที่มีมันสำปะหลังเป็...  --อ่านต่อ--
“พาณิชย์”นำทัพเอกชน นักวิชาการ บุกขายมันสำปะหลังตล... กรมการค้าต่างประเทศนำคณะผู้ส่งออก นักวิชาการ บุกตลาดซาอุดิอาระเบีย หาลู่ทางขยายการส่งออกมันสำปะหลัง เตรียมเข้าพบผู้นำเข้า 2 เมืองสำคัญ กรุงริยาดและเมืองเจดดาห์ ผลักดันซื้อมันไปผลิตอาหารสัตว์ เพื่อระบายผลผลิตรองรับฤดูกาลใหม่นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดี...  --อ่านต่อ--
Deluxe News Pro - Copyright 2009,2010 Monev Software LLC

อคส.สรุปผลรับจำนำมันฯ อัดงบไปกว่า 2.1 หมื่นล้าน รับโครงการมีปัญหาเพียบ

วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555




นายสมศักดิ์ วงศ์วัฒนศานต์ รองผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า เปิดเผยถึง โครงการรับจำนำมันสำปะหลังของรัฐบาลซึ่งใกล้จะสิ้นสุดโครงการรับจำนำในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ว่า ล่าสุด รัฐบาลได้รับจำนำหัวมันสด จาก 35 จังหวัด จากวันที่ 1 ก.พ.-21 พ.ค. รวม จำนวน 7.774 ล้านตัน โดยมี ลานมันสำปะหลัง เข้าร่วมโครงการ จำนวน 498 ลานมัน และโรงงานแป้งมันสำปะหลัง จำนวน 50 แห่ง ซึ่งขณะนี้ใช้งบประมาณไปแล้ว ประมาณ 21,000 ล้านบาท (โดยคำนวณจากราคา เฉลี่ยที่ 2,800 บาทต่อตัน) คาดว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการจะมีหัวมันสดเข้าโครงการได้ประมาณ 8 ล้านตัน น่าจะต่ำกว่าประมาณการเดิมที่รัฐกำหนดเป้าหมายไว้ที่ 10 ล้านตัน

โดยในช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ทางอคส.จะลงไปดูพื้นที่ ที่ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังร้องเรียนเข้ามาว่า ยังมีหัวมันสำปะหลังที่จะเข้าโครงการอีก 1 แสนตัน แต่มีจุดรับจำนำไม่เพียงพอ เพราะมีเพียง 10 จุด และขอให้เปิดจุดรับจำนำเพิ่มเติมซึ่งอคส.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากจะเปิดจุดจำนำเพิ่มจะต้องเร่งดำเนินการให้ทันก่อนปิดโครงการภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้

สำหรับโครงการรับจำนำที่ผ่านมาราคามีปัญหามาจากโครงการรับจำนำเริ่มต้นช้า ทำให้ลานมันมีการซื้อหัวมันเข้ามาเก็บเพื่อทำมันเส้นก่อนแล้ว ไม่มีพื้นที่พอในการเข้าร่วมโครงการรับจำนำ ซึ่งส่งผลให้รับซื้อหัวมันจากเกษตรกรได้น้อย

นอกจากนี้ สภาพอากาศที่เริ่มมีฝนตกทำให้หัวมันสำปะหลังมีเชื้อแป้งน้อยลง เพราะเชื้อแป้งถูกนำมาเลี้ยงต้นแทน และปัญหาต่อมาคือเกษตรกรที่ปลูกมันฯ มีปัญหาพื้นที่เพาะปลูกไม่มีเอกสารสิทธิ ทำให้ไม่สามารถขึ้นทะเบียนเกษตรกร และเข้าร่วมโครงการรับจำนำได้ และเกษตรกรยังมีข้อจำกัดในการนำหัวมันมารับจำนำได้เพียงรายละไม่เกิน 250 ตัน ทำให้หัวมันส่วนที่เหลือต้องนำมาขายในตลาดแทน จึงส่งผลให้ราคาหัวมันในช่วงแรกๆ ของโครงการรับจำนราคาตกต่ำ แต่ขณะนี้ราคาเริ่มขยับเพิ่มขึ้นแล้วโดยราคาหัวมันสด เชื้อแป้ง 25% ราคาอยู่ที่กก.29 บาท

สำหรับมันสำปะหลังที่รับจำนำมาจะเก็บในรูปของมันเส้นประมาณ 2.1 ล้านตัน และแป้งมันสำปะหลัง จำนวน 580,000 ตัน ซึ่งมันเส้นส่วนหนึ่ง จำนวน 65,000 ตัน จะขายให้ทางบริษัทปตท.(มหาชน) จำกัด เพื่อผลิตเป็นเอทานอล ส่วนที่เหลือคาดว่า รัฐบาลโดยกรมการค้าต่างประเทศ จะพิจารณาว่าจะระบายในรูปแบบใด เช่น จีทูจี หรือวิธีอื่น แต่ที่ผ่านมาจะขายเป็นจีทูจีให้กับทางรัฐบาลจีน

ส่วนมติครม. ที่เห็นชอบให้อคส. ออกประกาศประมูลซื้อแป้งมันจากลานมันจำนวน 10,000 ตันนั้น ทางอคส. คาดว่าจะเปิดประมูลซื้อได้ในสัปดาห์หน้า ซึ่งราคากลางเฉลี่ยของผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังขณะนี้ อยู่ที่กก.ละ 6.75 บาท และแป้งมันสำปะหลังกว่า 12 บาท

สำหรับมันเส้นที่อยู่ในสต๊อกเก่าของรัฐบาล ตั้งแต่ปี 2551/2552 ยังมีเหลืออยู่อีกประมาณ 270,000 ตัน ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับกรมการค้าต่างประเทศ ว่าจะดำเนินการระบายในช่วงเวลาใด

                                                                                                             

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ราคาแป้งมันสำปะหลัง

                                     อ่านทั้งหมด

     

 



       




Powered by Allweb Technology.