Company Logo
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลัง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ www.nettathai.org สนใจสมัครสมาชิก ติดต่อ โทรศัพท์ 0 4421 2370 - 1 โทรสาร 0 4421 2372 E-mail : nettathai@hotmail.com

อัตราแลกเปลี่ยนพยากรณ์อากาศ

สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์

748717
วันนี้41
เมื่อวานนี้92
สัปดาห์นี้762
เดือนนี้41
ทั้งหมด748717

ข่าวสมาคมฯ

กิจกรรมสานสัมพันธ์สมาชิก “กอล์ฟ NETTA CUP” ครั้งที่ 2...    เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2566 สมาคมฯ โดย คุณธีระ เอื้ออภิธร นายกสมาคมฯ คุณอาคม ธัญญสนธิ ประธานอนุกรรมการกิจกรรมพิเศษ คุณอิทธิพล จีระประพันธุ์กุล รองเลขาธิการ และคณะทำงาน ได้จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ส...  --อ่านต่อ--
โครงการส่งเสริมการผลิตมันสำปะหลังคุณภาพ ปรับปรุงดินสำหรับการปลูกมันสำปะหลังโดยใช้ของเหลือจากอุตสาหก...  วันที่ 11 กันยายน 2566 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุม C2-124 อาคารวิชาการ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) จังหวัดนครราชสีมา นายธีระ เอื้ออภิธร นายกสมาคมฯ ร่วมพิธีเปิดการฝึกอบรม โครงการส่งเสริมการ...  --อ่านต่อ--
ร่วมงาน Cassava Field Day ณ สถาบันพัฒนามันสำปะหลัง...    เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 เวลา 10.00 น. นายธีระ เอื้ออภิธร นายกสมาคมฯ และคณะร่วมงาน Cassava Field Day ณ สถาบันพัฒนามันสำปะหลัง ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีผู้แทนหน่วยงานภาค...  --อ่านต่อ--
Deluxe News Pro - Copyright 2009,2010 Monev Software LLC

ข่าวทั่วไป

สถาบันพัฒนามันสำปะหลัง เปิดตัว 3 สายพันธุ์ใหม่ ต้า...   สถาบันพัฒนามันสำปะหลัง เปิดตัว 3 สายพันธุ์ใหม่ ต้านไวรัสใบด่าง เล็งชงรัฐบาลใช้งบปีละ 300 ล้าน ติดต่อกัน 7 ปี กำจัดโรคให้สิ้นซาก เอกชน เฮ เชียร์ปลูกทั่วประเทศ รับดีมานด์จีนโตแรง หวังทดแทนนำเข้าวัตถุดิบปีละ 10 ล้านตัน เสริมความมั่นคง...  --อ่านต่อ--
ทั้ง 4 สมาคมแป้งมันสำปะหลัง พร้อมหน่วยงานภาครัฐเตร...https://www.youtube.com/watch?v=2R-GbHWaNDY ทั้ง 4 สมาคมแป้งมันสำปะหลัง พร้อมหน่วยงานภาครัฐเตรียมแถลงข้อมูลการผลิตและผลกระทบจากโรคใบด่าง นี่กำลังเป็นปัญหาที่กระทบต่ออุตสาหกรรมแปรรูปมันสำปะหลัง ที่มีมูลค่าการส่งออกปีละกว่า 1 แสนล้านบาท จับตารอบทิศวิเ...  --อ่านต่อ--
“โรคใบด่าง” มันสำปะหลัง ระบาดหนัก 3 ล้านไร่...  แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีทองของเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง เพราะขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 4 บาท เกษตรกรหันมาปลูกกันมากขึ้น แต่ตอนนี้กลับเจอปัญหาสำคัญคือ โรคใบด่างมันสำปะหลัง ทำให้ผลผลิตเสียหาย ล่าสุด ข้อมูลจากทั้ง 4 สมาคมมันสำปะหลัง ออกมาโต้แย้ง...  --อ่านต่อ--
Deluxe News Pro - Copyright 2009,2010 Monev Software LLC

​“จุรินทร์”สั่งเร่งประชุม นบขพ. ถกข้อเสนอชะลอมาตรการ 3 ต่อ 1 แก้อาหารสัตว์แพง


“จุรินทร์”สั่งการเร่งรัดประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) พิจารณาข้อเสนอชะลอการบังคับใช้มาตรการ 3 ต่อ 1 ที่กำหนดให้ซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ 3 ส่วนต่อการนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน เป็นการชั่วคราว เพื่อแก้ปัญหาต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์ ยันจะดูแล 3 ฝ่ายให้ดีที่สุด ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการและผู้บริโภค


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) เร่งนัดประชุมคณะกรรมการโดยเร็ว เพื่อพิจารณามาตรการกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ อัตราส่วน 1 ต่อ 3 คือ หากนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน ผู้นำเข้าต้องซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ 3 ส่วน เป็นการชั่วคราวตามข้อเสนอของที่ประชุมร่วมระหว่างปลัดกระทรวงพาณิชย์ และปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2565 ที่ผ่านมา เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ต้องแก้ปัญหาให้เร็ว ป้องกันไม่ให้กระทบต่อต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์และเนื้อสัตว์เพื่อการบริโภค

ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าว เป็นความเห็นเบื้องต้นของ 2 กระทรวง ที่เสนอให้ชะลอการกำหนดสัดส่วนของมาตรการ 3 ต่อ 1 เพราะช่วงนี้ข้าวโพดในมือเกษตรกรไม่มีเหลือแล้ว แต่จะชะลอหรือไม่ ชะลอถึงเมื่อไร หรือจะปรับสัดส่วนหรือไม่ จะหารือกันอีกครั้ง ในที่ประชุม นบขพ. ยังไม่ฟันธง เพราะต้องประชุมหารือกันก่อน และเมื่อมีมติออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง และต้องเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็ต้องเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป
         

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีความเห็นสะท้อนออกมาว่าต้นทุนอาหารสัตว์สูงขึ้นมาก เพราะวัตถุดิบ 3 รายการ คือ ข้าวโพด ข้าวสาลี และปลาป่น มีราคาสูงขึ้น โดยข้าวโพดในประเทศราคาสูงมาก ปกติกิโลกรัม (กก.) ละ 6-8 บาท ประกันรายได้ กก.ละ 8.50 บาท ตอนนี้ กก.ละ 11-11.50 บาท ข้าวสาลีตลาดโลก ก็สูงขึ้นมาก เพราะยูเครน ซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ เผชิญสงครามกับรัสเซียอยู่
         
นายจุรินทร์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะพิจารณากรณีนี้ โดยมีหลัก คือ จะดูแล 3 ฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ดีที่สุด โดยจะดูแลเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ไม่ให้ได้รับผลกระทบ รวมถึงเกษตรกรที่ทำปศุสัตว์ ไม่รับภาระต้นทุนสูงขึ้นจนเกินไป ดูแลผู้ประกอบการอาหารสัตว์ให้สามารถประกอบการต่อไปได้ และสุดท้าย ดูแลผู้บริโภค ไม่ให้ได้รับผลกระทบและเดือดร้อน
         
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมร่วมระหว่างปลัดกระทรวงพาณิชย์ และปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2565 เห็นตรงกันว่าปัจจุบัน ต้นทุนการผลิตอาหารสัตว์ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จึงเสนอให้มีการชะลอมาตรการ 3 ต่อ 1 คือ กำหนดให้ผู้นำเข้าซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ 3 ส่วน ก่อนนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน ซึ่งเป็นมาตรการของกระทรวงพาณิชย์ไว้ชั่วคราว จนถึงวันที่ 31 ก.ค.2565 และจะมีการกำหนดปริมาณที่จะนำเข้าว่าไม่เกินเท่าไร ซึ่งได้มีการตั้งคณะทำงานวงเล็กเพื่อหารือ ก่อนที่จะนำข้อสรุปเสนอให้ นบขพ. พิจารณา

ราคาแป้งมันสำปะหลัง

                                     อ่านทั้งหมด

     

        
Powered by Allweb Technology.